Money

วางแผนการเงินก่อนแต่ง แบบคนรู้ทัน (ทุก) ค่าใช้จ่าย

Post by | Admin

วางแผนการเงินก่อนแต่งแบบคนรู้ทัน-(ทุก)-ค่าใช้จ่าย_628x443

ช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ เทศกาลยอดฮิตอย่างหนึ่งนั่นคือ งานแต่งงาน โดยปกติแล้ว ถ้าใครจะจัดงานช่วงปลายปีแทบจะต้องเตรียมงานกันตั้งแต่ต้นปี ทั้งเรื่องจองสถานที่ จองคิวงาน ยิ่งถ้าเป็นวันที่ฤกษ์ดีด้วยแล้ว ยิ่งฮอตฮิต แต่สิ่งหนึ่งซึ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเตรียมงานแต่ง นั่นคือ การวางแผนการเงินสำหรับคนจะแต่งงาน มีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ

ก่อนจะไปดูว่าการจัดงานแต่งงานแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างและจะวางแผนเก็บเงินอย่างไร เรามี 3 สิ่งสำคัญที่อยากให้คนที่เตรียมตัวจะแต่งงานได้คำนึงถึง  นั่นคือ

  1. ควรเคลียร์หนี้สินที่มีให้หมดก่อนแต่ง โดยเฉพาะหากเป็นหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้นอกระบบ ซึ่งมีภาระอัตราดอกเบี้ยที่สูง ควรมีการเปิดอกพูดคุยกันถึงรายการผ่อนชำระแต่ละเดือน อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย จำนวนงวดที่เหลือ เพื่อจะได้ทราบสภาพคล่องทางการเงินของแต่ละคน และไม่เกิดปัญหาในภายหลังตามมา
  2. ตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าผ่อนบ้านผ่อนรถ ค่าอาหาร ฯลฯ ใครเป็นผู้จ่าย บางบ้านอาจใช้การเก็บเงินร่วมกันเป็นกองกลางไว้ใช้จ่ายส่วนนี้ หรือบางบ้านอาจแบ่งจ่ายตามรายได้ เช่น ใครมีรายได้มากจ่ายมาก ใครมีรายได้น้อยจ่ายน้อยและไปรับผิดชอบด้านอื่นทดแทน ซึ่งเหล่านี้ไม่มีผิดถูก ขึ้นกับการตกลงกันของแต่ละบ้าน
  3. แพลนเก็บเงินลงทุนร่วมกันเพื่ออนาคตที่สดใส หลังแต่งงานหลายคู่มีแพลนซื้อบ้านซื้อรถ มีลูก เตรียมค่าใช้จ่ายการศึกษาลูก อยากมีเงินไว้ใช้ยามเกษียณ ฯลฯ ทั้งหมดเหล่านี้คุณอาจแพลนเก็บเงินร่วมกัน โดยนำเงินนั้นไปลงทุนเพื่อต่อยอดความมั่งคั่งตามวัตถุประสงค์การลงทุน เช่น อาจลงทุนในกองทุนรวมผสมที่ให้ผลตอบแทนประมาณปีละ 5%, อาจลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีในลักษณะ DCA, อาจซื้อคอนโดและปล่อยให้เช่าเก็บค่าเช่าเป็นรายได้ เป็นต้น และอีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามนอกจากการลงทุน นั่นคือ การป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินด้วยการทำประกันภัยนั่นเอง

เมื่อเช็คความพร้อมทางการเงินได้ 3 ข้อแล้ว เราก็มาเริ่มวางแผนค่าใช้จ่ายในการแต่งงานกันต่อเลยค่ะ โดยเริ่มจาก

  • ค่าสินสอด/ ของหมั้น/ แหวนหมั้น ควรจะมีการพูดคุยตกลงกันกับทางผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย มากน้อยขึ้นกับความเหมาะสมของแต่ละครอบครัว
  • ค่าสถานที่จัดงาน เช่น โรงแรม, ร้านอาหาร, สโมสร, ฯลฯ ซึ่งค่าใช้จ่ายสถานที่จัดงานนี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ในการจัดงานก้อนหนึ่ง ซึ่งห้องจัดงานก็จะมีอีกหลายราคาตามความหรูหราของห้อง ตามรายการอาหารที่เลือกเป็นโต๊ะจีน  บุฟเฟ่ต์ หรือ ค็อกเทล หรือ ตามการตกแต่งสถานที่ต่างๆ และยังแบ่งได้อีกเป็น indoor และ outdoor จัดเป็นงานเช้าและเย็น หรืองานกลางวัน ซึ่งคุณสามารถคำนวณจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานคร่าวๆ เพื่อประมาณการค่าใช้จ่ายส่วนนี้
  • ค่าชุดแต่งงาน /ค่าแต่งหน้าทำผม ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความมีชื่อเสียงของร้านชุดหรือช่างแต่งหน้าที่คุณเลือกใช้บริการ แต่เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณสาวๆ ให้ความสำคัญ เพราะครั้งหนึ่งในการเป็นเจ้าสาว มักย่อมอยากให้ตัวเองดูดีที่สุดในงานแต่งงาน
  • ค่าช่างภาพถ่ายรูป/ ถ่ายวิดีโอ / พรีเวดดิ้ง หลายคนอยากเก็บบรรยากาศงานแต่งงานไว้ในความทรงจำ จึงมักพิถีพิถันกับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ บางคนบินไปถ่ายไกลถึงต่างประเทศ บางคนมีทั้งช่างภาพหลัก ช่างภาพแคนดิด และใช้เทคนิคถ่ายทำมากมายเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม
  • ค่าการ์ด/ ของชำร่วย/ ของรับไหว้/ พิธีขันหมาก/ พิธียกน้ำชา ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้หลายคนให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นพิธีที่จัดให้กับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ ดังนั้น จะถือเป็นค่าใช้จ่ายส่วนที่ตัดออกไม่ได้ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละครอบครัว
  • ค่าวงดนตรี/ ตกแต่งเวที เพื่อให้แขกที่มาในงานได้เพลิดเพลิน และเป็นเทรนด์ที่นิยม นั่นคือการจัด after party ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็จะเพิ่มเติมจากส่วนปกติเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม การตกแต่ง แสง สี เสียงต่างๆ
  • ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ เช่น ค่าใช้จ่ายส่วนเกิน หรือค่า Tip ให้กับบริกร เป็นต้น

เรามาลองดูตัวอย่างคำนวณการวางแผนเก็บเงินจัดงานแต่งงานกันนะคะ
ตัวอย่างที่ 1 : งานแต่งงานแบบเรียบหรู จัดงานที่โรงแรมในเมือง เชิญแขกประมาณ  300-400 คน  แพลนจะแต่งงานในอีก 3 ปีข้างหน้า ด้วยงบประมาณจัดงาน 1,000,000 บาท

วางแผนการเงินก่อนแต่งแบบคนรู้ทัน-(ทุก)-ค่าใช้จ่าย_62801 (1)

จากภาพ งบแต่งงานที่ต้องการคือ 1,000,000 บาท นำเงินเก็บดังกล่าว ไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนประมาณ 5%ต่อปีแบบทบต้น เช่น ลงทุนในกองทุนรวมผสม (Asset Allocation) เมื่อคำนวณย้อนกลับเป็นเงิน ณ เวลาปัจจุบันที่ต้องเก็บในแต่ละปี ตกปีละ 317,208.56 บาท เก็บเป็นระยะเวลา 3 ปี หากคำนวณเป็นรายเดือนจะอยู่ที่เดือนละ 26,434.05 บาท ( 317,208.56/12) เมื่อสิ้นปีที่ 3 ก็จะได้เงินแต่งงานตามเป้าหมายที่ 1,000,000 บาท

ตัวอย่างที่ 2 : งานแต่งงานชิคๆ จัดที่ร้านอาหารเก๋ๆ เชิญแขกไม่มากประมาณ 100 คน แพลนแต่งงานในอีก 3 ปีข้างหน้าเช่นเดียวกับตัวอย่างที่ 1 โดยใช้งบประมาณจัดงาน 500,000  บาท

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

วางแผนการเงินก่อนแต่งแบบคนรู้ทัน-(ทุก)-ค่าใช้จ่าย_62802

จากภาพ งบแต่งงานที่ต้องการคือ 500,000 บาท นำเงินไปลงทุนเช่นเดียวกับตัวอย่างที่ 1 ที่ผลตอบแทน 5% แบบทบต้น เมื่อคำนวณย้อนกลับเป็นเงิน ณ เวลาปัจจุบันที่ต้องเก็บในแต่ละปี ตกปีละ 158,604.28 บาท เก็บเป็นระยะเวลา 3 ปี หากคำนวณเป็นรายเดือนจะอยู่ที่เดือนละ 13,217.02 บาท (158,604.28/12) เมื่อสิ้นปีที่ 3 ก็จะได้เงินแต่งงานตามเป้าหมายที่ 500,000 บาท

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าคุณแพลนจะแต่งงานแบบเรียบหรู (ตัวอย่างที่1) หรือจัดงานแบบเล็กๆ แต่โก้เก๋ (ตัวอย่างที่ 2) คุณก็ต้องเก็บเงินแต่งงานที่เดือนละประมาณ 27,000 บาท และ 14,000 บาท ตามลำดับ แต่หากคุณรู้สึกว่าเงินก้อนดังกล่าวค่อนข้างสูงเมื่อต้องเก็บต่อเดือน คุณอาจจะใช้วิธีการปรับลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลง เช่น สถานที่จัดงาน อาจเป็นการจัดที่บ้าน ตกแต่งอบอุ่นแบบคนกันเอง หรือช่างภาพอาจจะเป็นเพื่อนที่มีฝีมือมาช่วยถ่าย หรือการ์ดงานแต่งที่ DIY ด้วยตัวคุณเอง ก็อาจจะเก๋ไปอีกแบบ

การนำเงินเก็บที่มีอยู่ออกมาเป็นเงินตั้งต้นและนำไปลงทุนเพื่อแต่งงาน ก็เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้การเก็บเงินต่อเดือนของคุณลดลง หรือคุณอาจเลือกลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่มากกว่า 5% แต่ก็ควรอยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ หรือคุณอาจจะขยับเวลาแต่งงานออกไปเพื่อเก็บเงินก็ย่อมทำได้

แต่หากคุณลองคำนวณแล้วว่าระยะเวลาในการลงทุนไม่เพียงพอ และเงินเก็บที่คุณมีก็ไม่เพียงพอเช่นกัน คุณอาจเลือกใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย สะดวกรวดเร็วในการใช้บริการ แต่อย่าลืมว่าหนี้ที่ก่อขึ้นมา ควรเป็นสิ่งที่จำเป็นและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น

การแต่งงาน...อาจไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต แต่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการสร้างครอบครัวของคนสองคน งานแต่งงานที่หรูหราใหญ่โตยังไม่เท่าความรัก ความเข้าใจของคนที่ตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ดังนั้น การวางแผนจัดงานแต่งงานที่มีความเหมาะสม การวางแผนจัดการเงินสำหรับครอบครัวที่ดี ย่อมเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นคงและสร้างอนาคตที่ดีให้กับชีวิตคู่ของคุณได้ค่ะ

Suggested
31 Jul 2019
เก็บเงินไม่อยู่ ? วางแผนออมเงินระยะยาวด้วยวิธีเก็บเงิน 3 ก้อน
Money
26 Aug 2020
4 ขั้นตอนสร้างความมั่งคั่งสู่ “อิสรภาพทางการเงิน”
Money
20 Jul 2020
ขอสินเชื่อบ้าน ทำไมต้องซื้อประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ
Money
29 Jun 2020
วางแผนการศึกษาบุตรฉบับมือโปร
Money
29 May 2020
ทุนประกันชีวิตเท่าไหร่ที่เรียกว่าพอ
Money
18 May 2020
3 สิ่ง.. การจัดการทางการเงินที่ควรรู้ ช่วงวิกฤต COVID-19
Money
16 Apr 2020
ซื้อรถอย่างไร ไม่ลำบากในแต่ละเดือน
Money