Money

อยากรู้ไหม ทำไมถึงกู้บ้านไม่ผ่าน

Post by | Admin

อยากรู้ไหม-ทำไมถึงกู้บ้านไม่ผ่าน544x388

หลายๆคนมีฝันอยากซื้อบ้านเป็นของตนเอง แต่พอเจอบ้านถูกใจ กลับต้องฝันสลายเพราะขอกู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เรากู้ไม่ผ่าน ต้องแก้ไขอย่างไร ให้สามารถมีบ้านในฝันเป็นของตัวเองได้ วันนี้ KKP ADVICE CENTER รวบรวมสาเหตุหลักๆที่ทำให้กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากทุกคนกัน

1. เอกสารไม่ครบ
แต่ละสถาบันการเงินก็มีเงื่อนไขในการยื่นขอสินเชื่อที่แตกต่างกันควรสอบถามรายละเอียดจากทางสถาบันการเงินที่กู้สินเชื่อว่าต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง และยื่นหลักฐานขอกู้ให้ครบตามที่ธนาคาร กำหนด ซึ่งเอกสารพื้นฐานที่ทุกสถาบันการเงินต้องการนั่นก็คือ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน รวมถึงหนังสือรับรองเงินเดือน ควรเช็คให้ดีและเตรียมเอกสารเพื่อการขอกู้สินเชื่อบ้านให้ครบตามที่สถาบันการเงินกำหนด

2. ฐานเงินเดือนไม่เพียงพอ
ถ้าหากฐานเงินเดือนไม่มั่นคง โอกาสที่จะกู้ผ่านแทบจะไม่มีเลย เพราะเงินเดือนเป็นปัจจัยอันดับแรกที่ธนาคารจะพิจารณาปล่อยกู้สินเชื่อเป็นอันดับแรก ดังนั้นควรมีรายได้ประจำทุกๆเดือนสม่ำเสมอ อย่างน้อยติดต่อกัน 6 เดือน ซึ่งปกติสถาบันการเงินจะกำหนดเงินค่างวดประมาณ 25 - 30% ของรายได้ต่อเดือน แต่ถ้าหากฐานเงินเดือนไม่เพียงพอก็สามารถหาผู้กู้ร่วมซื้อบ้านเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อได้

3. ภาระหนี้มากเกินไป
สถาบันการเงินจะพิจารณาจากความสามารถในการชำระหนี้ไม่ให้เกินจุดเสี่ยง ที่สามารถยอมรับได้ ส่วนใหญ่มักจะกำหนดให้ผู้กู้มีหนี้สินได้ไม่เกิน 1 ใน 3 ของรายได้ รวมถึงภาระหนี้บัตรเครดิตที่จะนำไปพิจารณาคิดเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนด้วย หากเราใช้บัตรกดเงินสดบ่อยๆ หรือมีการชำระขั้นต่ำอยู่เป็นประจำ จะยิ่งส่งผลต่อการพิจารณาของสถาบันการเงินในเรื่องของสภาพคล่องทางการเงินอีกด้วย เพราะฉะนั้นในแต่ละเดือนเราควรเคลียร์หนี้ด้วยยอดเต็มจำนวนวงเงินที่ใช้ไป หากเคลียร์ได้ไม่เต็มจำนวนก็พยายามจ่ายยอดให้เยอะที่สุด

4. ประวัติทางการเงินไม่ดี
การที่เราเคยมีประวัติหนี้สิน เช่นการเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่หลายใบ จ่ายหนี้ไม่ตรงตามเวลา ไม่จ่ายหนี้เลย ฯลฯ ซึ่งประวัติเหล่านี้นอกจากจะทำให้เครดิตของเราเสียแล้ว ยังทำมีโอกาสที่สถาบันการเงินจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้เราด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีแนวโน้มความเสียงในการไม่ชำระคืนเงินกู้ ซึ้งวิธีแก้ก็คือควรเคลียร์หนี้ทุกอย่างให้หมดเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้หนี้ติดตัวคุณไปเรื่อยๆ จนไม่สามารถกู้ได้ในอนาคต การเคลียร์หนี้แม้ว่าเราจะเสียประวัติไปแล้ว แต่ถ้าเราเคลียร์จนหมด อย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการขอกู้สินเชื่อได้มากยิ่งขึ้น

เงินฝากหรือเงินเก็บถือจะเป็นหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้สถาบันการเงินเห็นว่าผู้ยื่นกู้มีวินัยทางการเงิน บัญชีเงินฝากจึงมีประโยชน์ในฐานะของเครื่องมือเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงิน ที่จะช่วยให้อนุมัติสินเชื่อได้ง่ายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามถ้าเราจัดการสาเหตุที่อาจทำให้เกิดปัญหาให้กู้สินเชื่อไม่ผ่านไปได้แล้ว การมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และหากใครกำลังมองหาที่ยื่นกู้สินเชื่อบ้าน เพื่อซื้อบ้านที่ตัวเองต้องการ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร เรามีสินเชื่อบ้าน ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำ วงเงินอนุมัติสูง สนใจดูรายละเอียด คลิก

 

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

Suggested
17 Nov 2020
รู้จักการรีไฟแนนซ์บ้าน เพิ่มวงเงิน (พร้อมตัวอย่างการรีไฟแนนซ์)
Money
20 Jul 2020
ขอสินเชื่อบ้าน ทำไมต้องซื้อประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ
Money
02 Apr 2020
ภาษาบ้านๆที่ควรรู้
Money
12 Feb 2020
เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อบ้าน
Money