Money

รู้แล้วรีบบอกต่อ ซื้อบ้านหลังแรก ลดหย่อนภาษีได้ถึงสิ้นปีนี้ !

Post by | Admin

thumbnail-560x35-home-loan-tax

ถูกใจคนซื้อบ้านหรือคอนโดหลังแรกอย่างแน่นอน สำหรับนโยบาย “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบัน อีกทั้งผู้ซื้อยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 200,000 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วมาตรการนี้ก็ยังมีเงื่อนไขอยู่มากเลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ ทาง KKP Advice Center มีบทสรุปแบบง่ายๆ มาอธิบายให้เข้าใจสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อ บ้าน-คอนโด หลังแรกกันครับ

บ้าน – คอนโด หลังแรกที่ซื้อ ต้องมีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท
ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจ ซื้อบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดก็ตาม จะต้องมีมูลค่าไม่เกิน 5,000,000 บาท เพราะถ้าราคาเกินกว่าที่กำหนดจะไม่สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้

 

ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านใหม่ป้ายแดง จะซื้อมือสองก็ลดหย่อนได้
เพียงแค่คุณซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ บ้านมือสอง รวมถึงคอนโด และที่สำคัญคุณต้องไม่เคยมีกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของบ้าน หรือคอนโด ที่ใดมาก่อน ก็อยู่ในเงื่อนไข“มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” (มีที่ดินแล้วปลูกบ้านใหม่ไม่เข้าเกณฑ์)

 

จะต้องจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ให้แล้วเสร็จ ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 31 ธันวาคม 2562
มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ที่ได้ออกนโยบายมานั้น มีผลตั้งแต่ 30 เมษายน จนถึง 31 ธันวาคม ในปี พ.ศ.2562 เท่านั้น และจำเป็นที่จะต้องโอนสิทธิ์ให้เรียบร้อยภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2562

 

ลดหย่อนภาษีได้ตามค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท
การซื้อบ้านหลังแรกเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จะสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท สำหรับการซื้อบ้านที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาทเท่านั้น

 

ซื้อแล้วต้องถือครองกรรมสิทธิ์ติดต่อกันอย่างน้อย 5 ปีเต็ม (นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธ์)
ในช่วง 5 ปีนี้ ผู้ซื้อบ้านหลังแรกจะต้องมีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน หรือคอนโด ซึ่งหมายความว่าจะไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ให้กับผู้ใดได้ เว้นแต่ว่าผู้ซื้อถึงแก่ความตายหรือกรณีอสังหาฯ นั้นสิ้นสภาพไปทั้งหมด

 

หากอยู่ระหว่างดาวน์ ไม่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ เพราะถือว่ายังไม่โอนกรรมสิทธิ์

 

    นับว่ามาตราการลดหย่อนภาษีที่ออกมานั้น ถือเป็นข่าวดีสำหรับคนซื้อบ้านในปี 2562 และหากใครที่กำลังมองหาสินเชื่อสำหรับบ้านหลังแรก ธนาคารเกียรตินาคิน ขอเสนอทางเลือกทั้งสินเชื่อบ้านใหม่ และบ้านมือสอง
ด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับคุณ สนใจคลิก

 

อ้างอิง : - กฎกระทรวง ฉบับที่ 348 (พ.ศ. 2562)

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม