Lifestyle

อย่าสร้างข้อจำกัด

7_un-limitation-thumbnail

ในช่วงโอลิมปิกครั้งที่ 31 ณ ประเทศบราซิล ครั้งที่ผ่านมา กระแสนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกถูกหยิบยกมาพูดถึง หนึ่งในนั้นคือ ฉลามหนุ่มชาวอเมริกัน “ไมเคิล เฟลป์ส” นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในกีฬาโอลิมปิกมากที่สุด

ในวัยเด็ก ไมเคิล เฟลป์ส เป็นโรคสมาธิสั้น (ADHD) เขาเริ่มว่ายน้ำตั้งแต่อายุได้ 7 ปี โดยได้แรงบันดาลใจมาจากพี่สาวทั้ง 2 คน และใช้กีฬาว่ายน้ำรักษาโรคสมาธิสั้น เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่กับการว่ายน้ำ ทำให้เขาเริ่มชอบในกีฬาว่ายน้ำ หมั่นฝึกซ้อมไม่หยุดหย่อน และเมื่ออายุ 10 ขวบ เขาก็สามารถทำลายสถิติระดับประเทศเมื่อเทียบกับเด็กอายุรุ่นเดียวกัน และในปี ค.ศ. 2000 ได้เข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2000 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น

 

การเป็นสุดยอดนักว่ายน้ำของโลกนี้ ไม่ใช่จะได้มาโดยง่ายดาย นอกจากมีพรสวรรค์ มีสรีระที่เป็นต่อแล้ว เขายังต้องมีตารางการฝึกฝนฝึกซ้อมอย่างหนักตั้งแต่เด็กเรื่อยมา ก่อนการแข่งขันนัดใหญ่ๆ 4 เดือน เขาจะฝึกซ้อมอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง รับประทานอาหารเกือบ 12,000 แคลอรี่ต่อวัน หรือบริโภคอาหาร 5 มื้อต่อวัน

 

ไมเคิล เฟลป์ส มีความฝันจะไปโอลิมปิกให้ได้ มีความฝันจะสร้างสถิติใหม่ๆ ทุกครั้งที่ลงแข่ง เขามุ่งมั่น ตั้งใจและเชื่อในศักยภาพของตน อีกทั้งยังเชื่อมั่นในตัวโค้ชและเพื่อนร่วมทีม จนในที่สุดเขากลายเป็นนักกีฬาว่ายน้ำที่มีเหรียญทองโอลิมปิกมากที่สุดในโลก คว้าเหรียญทองจากการลงแข่งขันครั้งเดียวถึง 8 เหรียญทอง พร้อมกับทำลายสถิติโลกถึง 7 รายการกับสถิติโอลิมปิก

 

เขาได้พิสูจน์ว่า เราไม่ควรสร้างข้อจำกัดไม่ว่ากับเรื่องใด เพราะยิ่งเราฝันไกลเท่าไร เราก็จะไปได้ไกลเท่านั้น !!

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

Suggested
24 Jan 2019
อย่าเอา Passion มารวมกับการทำธุรกิจเพราะมันจะไปไม่รอด!?!
Business
24 Jan 2019
แม่น้ำเปลี่ยนทิศ
Business
24 Jan 2019
ไอเดีย กะ ปัญญา
Business