Money

ไอเดีย กะ ปัญญา

Post by | Admin

idea-and-wit-thumbnail

Snapchat เกิดขึ้นช่วงปลายปี 2011 เป็น App ใช้แช็ทผ่านรูปภาพ หรือ วีดีโอ โดยจุดแตกต่างของ Snapchat คือ รูปภาพหรือวีดีโอที่ส่งมาแช็ทนั้น หากเปิดดูแล้วจะถูกลบทิ้งภายใน 10 วินาที นอกจากนี้ บนรูปภาพหรือวีดีโอที่ส่งมา คนใช้สามารถวาดการ์ตูนขีดเขียนบรรยายบนภาพนั้นได้

Feature อีกอันที่ได้รับความนิยมมากของ Snapchat คือ Stories เป็นการอัดวีดีโอของคนใช้ที่ต้องการแชร์กับกลุ่มเพื่อน และสามารถเพิ่มวีดีโอเข้าไปในรอบ 1 วันได้ โดยวีดีโอที่บอกเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น จะมีอายุ 24 ชั่วโมง โดยภายใน 24 ชั่วโมงนั้นจะสามารถถูกเปิดดูกี่ครั้งก็ได้ แล้วก็จะถูกลบทิ้งทั้งหมดเมื่อครบกำหนดเวลา 24 ชั่วโมงSnapchat ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในหมู่วัยรุ่น โดยเชื่อกันว่าในปัจจุบันมียอด Active user ประมาณ 100 ล้านคนต่อวัน กลุ่มคนใช้จะค่อนข้างแตกต่างจาก Facebook ที่เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กอันดับ 1 ของโลก คนใช้ Facebook จะมีอายุมากกว่า ส่วนใหญ่เป็น Gen X ขึ้นไป Snapchat คนที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น Gen Y ด้วยความที่เป็นที่นิยมของกลุ่ม Gen Y ที่เป็นกลุ่มกำลังซื้อใหม่ Facebook ถึงกับเสนอที่จะซื้อ Snapchat ในช่วงปลายปี 2013 ด้วยมูลค่าถึง 3 พันล้านเหรียญสหรัฐด้วยเงินสดๆ (ซึ่งน่าจะสูงกว่ารายได้ของบริษัทในปีนั้นเกินกว่า 1,000 เท่า!!!) แต่ผู้ก่อตั้งได้ปฏิเสธไป เพียงเท่านี้ก็น่าจะบอกถึงความนิยมของ Snapchat ได้เป็นอย่างดีหากถามคนรุ่น Gen X อย่างผมถึง Snapchat ปฏิกิริยาแรกคงไม่หนีไปจากว่า ใครจะไปใช้ แช็ทแล้วไม่สามารถเก็บรูปไว้ได้ ไม่มีบันทึกเก็บไว้ แต่นั่นแหละคือจุดสร้างความแตกต่างของชาวมิลเลนเนียมประเด็นคือ คนรุ่น Gen Y เขาไม่ได้ต้องการเก็บอะไรมาก วันนี้ทำอะไร ก็ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ส่งให้เพื่อนดู ให้เพื่อนรู้ว่าตนเองทำอะไรบ้างวันนี้ ไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย เป็นการบอกความเป็นไปที่ง่ายและสะดวกที่สุด เพียงแค่ถ่ายรูป ถ่ายคลิป โหลดลง Snapchat ให้เพื่อนๆ เห็นเท่านั้นพอ พรุ่งนี้ก็แชร์ใหม่ ไม่เห็นต้องเก็บเอาไว้เลยคนรุ่นผมให้ตายก็ไม่มีทางคิด App ที่มีลักษณะแบบนี้ได้ เพราะมันจบตั้งแต่คอนเซ็ปหลักแล้วว่า App นี้จะไม่มีการบันทึกความทรงจำนะ มันเป็นการบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้น ผ่านแล้วผ่านเลยตรงนี้เป็นความขัดแย้งของมุมมองต่อสิ่งต่างๆ ของคนต่างวัยจริงๆ เพราะคนรุ่นผมนี่ จะเขียนจะส่งต้องคิดแล้วคิดอีก ดังนั้น เมื่อส่งไปแล้วจึงต้องบันทึกได้ หากมีคนเสนอไอเดียนี้ขึ้นมา ถูกฆ่าทิ้งอันดับแรกๆ แน่นอนจากปรากฏการณ์ Snapchat จึงพอจะสรุปได้ว่า

 

ด้วยความแตกต่างของวัยและมุมมองต่อสิ่งต่างๆ วันนี้หมดยุคของการที่คนไม่ได้ใช้สินค้าจะคิดให้คนอื่นใช้แล้ว เพราะความแตกต่างมันเยอะเหลือเกิน สินค้าหรือบริการที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ ต้องให้คนรุ่นใหม่เขาเป็นคนคิด คนพัฒนา เพราะเขาเข้าใจพวกกันเอง ไอเดียมาจากกลุ่มอื่น ไม่มีทางรอดหากชาว Gen X เป็นนายเขา สิ่งที่ต้องทำคือ การให้พื้นที่ ให้โอกาส คนเหล่านี้ ได้ปล่อยของออกมาเต็มที่ เพราะไอเดียของพวกเขาจะใหม่ สด เหมาะกับคนรุ่นเขา บทบาทจึงต้องเปลี่ยนจากการนำ เป็นการสนับสนุน และเติมเต็มเสียมากกว่าสนับสนุนให้เขาได้เค้นไอเดียออกมาให้สุดยอดที่สุด และเติมเต็มในสิ่งที่เขาขาด นั่นคือ ความเก๋า ผ่าน “ปัญญา” ที่คนรุ่นเราสั่งสมมาจนมีความช่ำชองทันกับเล่ห์เหลี่ยมในโลกธุรกิจ เคยผ่านร้อนผ่านหนาวมีบาดแผลเหวอะหวะกันมาหมดแล้ว จนรู้ว่าต้องขับเคลื่อนองค์กรและคนหมู่มากแบบใด จะหลีกเลี่ยงหรือจัดการการเมืองในองค์กรอย่างไรไม่ให้กระทบภาพใหญ่ ตลอดจนรู้จังหวะจะโคนว่าช่วงไหนควรเร่ง ช่วงไหนควรผ่อน เพื่อให้องค์กรไม่ overheat ไปเสียก่อนหากทั้งสองรุ่นเข้าใจในจุดนี้ และยอมรับที่จะเติมเต็มซึ่งกันและกัน องค์กรนั้นจะมีพลังมหาศาลแต่หากกลับกัน คน Gen X คิดว่าตนจะมีไอเดียที่สดกว่า หรือ คน Gen Y คิดว่าตัวเองเก๋าพอที่จะฝ่าด่านอรหันต์ในโลกธุรกิจได้ โดยไม่ใส่ใจกับ “ปัญญา” ของรุ่นพี่เพราะคิดว่ามันจะตกยุคไปเสียหมด จบเห่ทั้งสองกรณีแน่ๆ“ไอเดีย” สด ต้องคู่กับ “ปัญญา” ที่รู้แจ้ง ถึงจะมีพลังขอบคุณข้อมูลจาก FB Page : Lom Yak

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

Suggested
24 Jan 2019
เอกลักษณ์ หรือ ดาษดื่น
Business
24 Jan 2019
อย่าสร้างข้อจำกัด
Lifestyle
24 Jan 2019
หัวหมุน...แต่ไม่ได้งาน
Business