Money

6 Checklists ที่ต้องทำ ก่อนขับรถเที่ยว 

Post by | Admin

6-Checklist-ที่ต้องทำ-ก่อนขับรถเที่ยว-ถ้าไม่อยากให้รถเสียกลางทาง_544x388

ก่อนจะขับรถเดินทางไปเที่ยวให้สนุกตามแพลนที่วางไว้ สิ่งที่ผู้ขับขี่ทุกคุณต้องรู้เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับรถคู่ใจของคุณว่าต้องมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณเดินทางขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ถึงที่หมายปลายทางอย่างสวัสดิภาพ วันนี้! KKP Advice Center มี 6 Checklists มาฝากให้ทุกคนไปทำกันดังนี้ครับ

1.เช็คเครื่องยนต์
เปรียบเสมือนหัวใจหลักในทุกการเดินทาง สำหรับเครื่องยนต์เพราะหากเครื่องยนต์ไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน เครื่องสะดุด รอบเบาดับ หรือเครื่องยนต์ปล่อยควันดำหรือควันขาวเกินมาตรฐาน หากรถมีอาการดังกล่าวให้รีบนำรถไปตรวจสภาพเพื่อซ่อมบำรุงตามลำดับ กรณีที่เครื่องยนต์ไม่มีปัญหา สิ่งที่คุณต้องตรวจเช็คก็จะเป็นเหล่าบรรดาของเหลวในเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค สารหล่อเย็น และระดับน้ำในหม้อน้ำ ต้องอยู่ในระดับที่พร้อมใช้งาน

2.เช็คระบบเบรค และช่วงล่าง
เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อคุณต้องขึ้นเขาลงเนินที่ไหนๆ ก็ตามในประเทศไทย คุณจะปลอดภัยในทุกเส้นทางการขับขี่ สิ่งที่จะช่วยคุณได้เป็นอย่างดีก็คือการเช็คระบบเบรคและช่วงล่างให้มีสภาพพร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นดิสเบรค ผ้าเบรค แป้นเหยียบเบรค โช๊คอัพต้องไม่มีรอยน้ำมันรั่วซึม สปริงยังสามารถยืดหดได้ดีอยู่รึเปล่า รวมถึงมีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ เมื่อขึ้นลงลูกระนาด เป็นต้น

3.เช็คยาง 4+1 (ยางอะไหล่)
สำคัญไม่แพ้ Checklist ข้อ 1 และ ข้อ 2 ในข้างต้น สำหรับการเช็คยางรถยนต์โดยสิ่งที่คุณต้องทำมีดังนี้ ตรวจสภาพของยางทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นแก้มยาง หน้ายาง ว่ายังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีหรือไม่ มีการสึกหรอหรือแตกลายงารึเปล่า และลมยางอยู่ในระดับค่ามาตรฐานตามคู่มือที่กำหนด และอย่าลืม! ที่จะเช็คสภาพยางอะไหล่ด้วยเช่นกัน ในกรณีที่คุณเกิดยางแตกจะได้สามารถเปลี่ยนยางเพื่อที่จะไปให้ถึงจุดหมายต่อไปนี้อย่างราบรื่น

4.เช็คระบบไฟ และแบตเตอร์รี่
ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรค และไฟเลี้ยว รวมถึงไฟตัดหมอก ไฟที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ส่องสว่างตามปกติ หากมีหลอดใดขาด ควรที่จะต้องทำการเปลี่ยนโดยทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งรถของเราเอง และผู้ร่วมขับขี่บนท้องถนน และที่สำคัญอย่าลืมเช็คแบตเตอร์รี่ของคุณด้วยเช่นกันว่ายังสามารถใช้งานได้ดี (หรือถ้าเกิดต้องเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ แต่ยังไม่รู้จะเลือกแบบไหนให้กับรถดี คลิกดูได้ที่นี่ครับ)

5.เช็คระบบความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวก
เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด สำหรับระบบความปลอดภัยในรถของคุณเมื่อต้องเดินทางไกล เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ (ไม่ได้แช่งนะครับ แต่อยากให้พึงระวังไว้) ซึ่งระบบความปลอดภัยที่คุณต้องตรวจให้พร้อมใช้งาน อาทิ เข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัย ระบบล็อคประตู รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ที่ปัดน้ำฝน ตรวจดูว่าก้านใบปัดน้ำฝนยังทำงานได้ดี ยางในตัวที่ปัดยังรีดน้ำได้ดีอยู่ไม่มีเสียงดัง หรือระบบไล่ฝ้า ในยามที่ขึ้นเหนืออาจจะมีสภาพอากาศหนาว การเช็คดูว่าระบบยังทำงานดีอยู่ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาดเพื่อ สมรรถนะการขับขี่ที่ปลอดภัย

6.เตรียมสุขภาพร่างกายของคนขับ
เมื่อรถของคุณพร้อมที่จะออกเดินทาง ในฐานะผู้ขับขี่คุณเองก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการขับรถทางไกลเช่นกัน ซึ่งทำได้โดย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นดูแลสุขภาพในช่วงสัปดาห์ที่ต้องออกเดินทางไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วยเพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่น ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ และเที่ยวได้แบบมีความสุข

ทาง KKP Advice Center หวังว่า ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกๆ ท่าน จะได้ประโยชน์จาก 6 Checklist ในข้างต้นที่เรานำมาฝากกันนะครับ สำหรับใครที่่กำลังจะพาครอบครัวไปเที่ยว และอยากสำรองเรื่องเงินทุนไว้เพื่อให้การใช้จ่ายไม่ติดขัด ธนาคารเกียรตินาคินภัทรขอนำเสนอสินเชื่อรถกู้เงินด่วน คาร์ควิกแคช ซึ่งไม่ว่าจะผ่อนอยู่หรือผ่อนหมดก็สามารถนำมายื่นขอสินเชื่อได้

 

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

Suggested
04 Aug 2020
จับชีพจรตลาดรถไทยหลังโควิด-19: ตลาดรถมือสองคึกคักสวนทางรถใหม่ ท่ามกลางความท้าทาย
Economic
16 Apr 2020
ซื้อรถอย่างไร ไม่ลำบากในแต่ละเดือน
Money
04 Dec 2019
ขับรถเที่ยวในช่วงหมอกลงจัดอย่างปลอดภัย
Lifestyle
12 Jun 2019
มือใหม่อยากได้รถมือสอง ต้องทำยังไง?
Lifestyle