Money

มือใหม่อยากได้รถมือสอง ต้องทำยังไง?

Post by | Admin

560x395-thumbnail-อยากซื้อ-รถมือสอง-ต้องทำยังไง

รถมือสองเรียกได้ว่าเหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งขับรถ ด้วยราคาที่ต่ำกว่า แถมได้รถสมรรถนะที่ดีด้วย ทว่าถ้าเป็นมือใหม่อยากจะซื้อรถคันแรกจะต้องทำยังไง ต้องเตรียมหาข้อมูลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในความเป็นจริงการจะซื้อรถยนต์มือสอง สภาพดีๆ สักคันก็ไม่ใช่เรื่องยาก เรามีข้อแนะนำดีๆ มาให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมกัน

ดูความต้องการ

ความต้องการส่วนตัว ความเหมาะสม ความชอบและการใช้งาน หาข้อมูลรุ่นรถ ประเภทรถ สมรรถนะ และที่สำคัญเช็กราคาให้ดี เดี๋ยวนี้มีข้อมูลมากมายในอินเตอร์เน็ตให้เราค้นหามากมาย ง่ายสุดก็จากกูเกิ้ลเลย มีหลายเว็บที่น่าเชื่อถือรีวิวไว้เพียบ น่าจะพอให้ข้อมูลรถที่เราต้องการได้ 

 

หาแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือ
เนื่องจากตลาดรถมือสองตอนนี้ให้ผู้ซื้อความเลือกที่มากมายเลย เราควรเลือกที่ตัวเองคิดว่าเชื่อถือได้ จะซื้อรถประเภทไหน ไม่ว่าจะเป็นรถบ้าน รถเต็นท์ หรือรถที่ประกาศขายตามเว็บไซต์ต่างๆ แต่ที่สำคัญคือต้องเช็กให้ชัวร์ว่าเจ้าของรถมีตัวตนจริง แล้วก็ต้องเป็นแหล่งซื้อที่เชื่อถือได้ด้วย แล้วอย่าลืมเทียบดูจากหลายๆ ที่  ซึ่งต้องเหมาะสมทั้งราคาและสภาพ

 

ดูรถแล้วก็ต้องทดลองขับจริง
เมื่อได้รถที่ต้องการแล้ว ก็ต้องตรวจเช็กรถภายนอก สี โครงสร้าง ว่าเคยผ่านอะไรมาบ้างอย่างการชนหนักหรือน้ำท่วมหรือเปล่า พวกเครื่องยนต์ เลขไมล์ ต้องสัมพันธ์กับปีรถที่ผลิต อุปกรณ์ภายในห้องเครื่องก็ต้องเช็กด้วย ดูว่าห้องโดยสารเป็นยังไง ยังดีหรือเปล่า เสียหายตรงไหนไหม  แล้วที่สำคัญก็ต้องทดลองขับเพื่อดูความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ หากเป็นมือใหม่ไม่ค่อยรู้เรื่องเครื่องยนต์ก็ให้พาคนรู้เรื่องไปด้วย

 

อย่าลืมเช็กเล่มทะเบียน
เรื่องกฎหมายนี้สำคัญมาก เล่มทะเบียนต้องเช็กควบคู่ไปกับการดูรถ ต้องเปิดหน้ารายการเสียภาษี และช่องไฟไม่ควรเท่ากัน เพราะมีการอัปเดตทุกปี อย่าลืมดูเล่มว่ามีตราประทับว่าออกแทนเล่มสูญหายหรือเปล่า เพราะอาจมีบางอย่างเกิดขึ้นกับรถและเล่มทะเบียน ซึ่งจัดไฟแนนซ์ไม่ได้แน่นอน

 

คำนวณเงิน
เมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าจะคว้ารุ่นไหน ก็คิดไว้ให้ดีเลยว่าจ่ายแบบไหน ถ้าเลือกแบบผ่อนก็ต้องคำนวณเรื่องสินเชื่อ เงินดาวน์ จัดไฟแนนซ์ ค่างวด ดอกเบี้ย แต่ถ้ามีเงินซื้อสดอย่าลืมคำนวนค่าใช้จ่ายอื่นๆด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ค่า VAT ค่าโอนรถ ค่าซ่อมแซม

 

เลือกประกันภัยที่ไว้ใจได้
เมื่อตัดสินใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือประกัน ซึ่งควรเลือกเบี้ยประกันตามระดับความคุ้มครองที่เหมาะกับตัวเอง โดยให้ประเมินความต้องการ และค่าใช้จ่าย พร้อมเปรียบเทียบราคา แนะนำให้เป็นประกันชั้น 1 อาจจะจ่ายเยอะหน่อย แต่ก็ได้คุ้มครองครอบคลุม และคุ้มค่ากว่า

 

โอนเปลี่ยนมือผู้ถือกรรมสิทธิ์
ถ้าซื้อรถมือสองด้วยเงินสด ก็ให้เตรียมเอกสารการโอนรถให้พร้อม ทั้งจากผู้ซื้อผู้ขาย แล้วไปจัดการที่กรมขนส่งได้เลย แต่ถ้าซื้อแบบผ่อน ไฟแนนซ์จะดำเนินการโอนรถจากผู้ขายให้อีกที กรรมสิทธิ์จะตกเป็นของไฟแนนซ์ จนกว่าจะผ่อนหมดนั่นเอง ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่กรมขนส่งเรียกเก็บ ส่วนค่าจัดไฟแนนซ์ ก็แล้วแต่การตกลง

 

หรือถ้าคุณสนใจอยากได้รถยนต์มือสองหลากยี่ห้อ หลากรุ่น ในราคาสบายกระเป๋า คุณสามารถมาประมูลรถยนต์ได้ที่ศูนย์ประมูลธนาคารเกียรตินาคิน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประมูลได้ที่ https://bank.kkpfg.com/th/car-auction หรือ โทร. 02 165 5555

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม