Money

ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน
: เริ่มต้นวางแผนเก็บเงินล้านแรกในชีวิต

Post by | Admin

first-1-million-thumbnail

ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน : เริ่มต้นวางแผนเก็บเงินล้านแรกในชีวิต

หลายคนบอกว่า “เก็บเงินล้านแรกในชีวิต” เป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่ถ้าพอมีล้านแรกแล้ว ล้านต่อมาก็จะตามมาได้ไม่ยาก จริงๆ แล้ว เพียงแค่เริ่มต้นจากก้าวแรกที่ถูกต้องบวกกับความมุ่งมั่นและการมีวินัย คุณก็จะขยับเข้าสู่เป้าหมายเงินล้านได้ไม่ยาก

ก้าวสำคัญในการเก็บเงินล้านแรก

การเตรียมตัวก่อนที่จะเริ่มก้าว

ก่อนที่คุณจะเริ่มก้าว เรามาสำรวจตัวเองกันก่อนว่า วิธีการจัดการเงินแบบเดิมๆ ที่เคยทำมานั้นเป็นแบบไหน 

“ใช้ก่อน ออมทีหลัง” 
“ลงทุนสม่ำเสมอ แต่ได้มาก็ใช้ไป” 
“ชอบใช้เงินมากกว่าเก็บเงิน รสนิยมสูงเกินรายได้”

หากเข้าข่ายที่กล่าวมานี้ ยังไม่สายที่จะปรับแนวคิดทางการเงินกันใหม่ การออมเงินจากเงินที่เหลือจากการใช้จ่ายนั้นคงไม่ใช่วิธีที่ดีนัก ลองปรับเป็นการแบ่งเงินส่วนหนึ่งจากรายได้เพื่อการลงทุน (ประมาณ 20%) ก่อน ส่วนที่เหลือค่อยนำไปใช้จ่ายน่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่า จากนั้นเรามาเริ่มตั้งเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนไปพร้อมๆ กันนะครับ เช่น ผมต้องการมีเงินล้านบาทแรกภายในระยะเวลา 7 ปี 

ก้าวแรก วางแผนการเงิน

ก้าวแรกสำคัญที่สุด เมื่อคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว เริ่มก้าวแรกของคุณด้วยการวางแผนทำอย่างไรให้มีเงินล้านบาทแรกภายในระยะเวลา 7 ปี ปัจจุบันมีเครื่องมือที่จะช่วยคุณในการวางแผนทางการเงิน (Financial Planning Tools) มากมาย ส่วนใครที่พอมีความรู้ทางการคำนวณ ก็สามารถเปิด Excel รันข้อมูลคร่าวๆ ได้เลยว่า หากจะเริ่มต้นจาก 0 บาท ให้มี 1 ล้านแรก ใน 7 ปี ต้องเก็บเงินเดือนละกี่บาท และเงินที่เก็บแต่ละเดือนต้องนำไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนสักกี่เปอร์เซ็นต์ 

ก้าวที่สอง เลือกรูปแบบการเก็บเงิน

ก้าวที่สอง คัดเลือกแผนทางการเงินที่คิดว่าเหมาะสมกับ Lifestyle การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุดที่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเหมือนรัดเข็มขัดแน่นเกินไปจนหายใจไม่ออก หรือหลวมเกินจนไม่สามารถถึงเป้าหมายได้สักที ยกตัวอย่างง่ายๆ ดังนี้

ตัวอย่างแผน

แนวทาง

ผลตอบแทน

เดือน

1st Million Baht

1

เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 5000

8%

127

1,000,615

2

เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 6000

7%

117

1,008,602

3

เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 10,000

7%

79

1,005,729

4

5,000 บาทต่อเดือน + เพิ่มปีละ 10%

7%

103

1,003,924

5

5,000 บาทต่อเดือน + เพิ่มปีละ 1000 บาท/เดือน

7%

94

1,012,980

6

เริ่ม 1 แสน + เท่ากัน ทุกเดือน ๆ ละ 10,000

7%

67

1,000,000


จากแผนการเงินข้างต้น ทุกแบบทำให้มีเงินล้านได้แต่จะช้าจะเร็วก็แตกต่างกันไป สรุปง่ายๆ 3 รูปแบบที่คุณสามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้ชีวิตได้
  • ลงทุนคงที่ทุกเดือน
  • ลงทุนเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี (แบบคงที่หรือแบบเป็นสัดส่วน)
  • ลงทุนแบบมีเงินทุนตั้งต้น
บอกได้เลยครับว่า เริ่มลงทุนสำหรับคนที่ไม่เคยนี่ไม่ง่ายในช่วงเดือนแรกๆ แต่รับรองว่า สามเดือนขึ้นไปคุณจะเริ่มชินกับการที่เงินหายออกไปจากบัญชีออมทรัพย์ไปอยู่ในบัญชีลงทุนครับ

ก้าวที่สาม เลือกผลิตภัณฑ์ลงทุนที่เหมาะสม

ก้าวที่สาม ใกล้ความเป็นจริงแล้วครับ มีเป้าหมายที่เป็นไปได้ มีแผนการเงินที่เหมาะสม สุดท้ายเลือกเครื่องมือลงทุน สำหรับล้านแรก หรือการเลือกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสม ผมคิดว่าลงทุนในกองทุนรวม น่าจะเหมาะสมกับนักลงทุนมือใหม่ เพราะมีประวัติการดำเนินงานย้อนหลังให้เราเทียบได้ ผลตอบแทนราวๆ 6 – 7% ต่อปี และสามารถบริหารจัดการเรื่องความเสี่ยงได้ อาจจะมองเป็นกองทุนหุ้มผสม เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้น

นอกเหนือจากสามก้าวที่กล่าวมาแล้วนั้น ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของวินัยและความมุ่งมั่นที่จะเดินตามแผน พร้อมหมั่นทบทวนแผนทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละสองครั้ง ผมเชื่ออย่างยิ่งว่า ล้านแรกในมือคุณเป็นไปได้แน่นอนครับ ก้าวแรกน่ากลัวเสมอ แต่การไม่ก้าวเลยน่ากลัวกว่านะครับ

“Dreams don’t work, unless you do”ก้าวที่สาม ใกล้ความเป็นจริงแล้วครับ มีเป้าหมายที่เป็นไปได้ มีแผนการเงินที่เหมาะสม สุดท้ายเลือกเครื่องมือลงทุน สำหรับล้านแรก หรือการเลือกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสม ผมคิดว่าลงทุนในกองทุนรวม น่าจะเหมาะสมกับนักลงทุนมือใหม่ เพราะมีประวัติการดำเนินงานย้อนหลังให้เราเทียบได้ ผลตอบแทนราวๆ 6 – 7% ต่อปี และสามารถบริหารจัดการเรื่องความเสี่ยงได้ อาจจะมองเป็นกองทุนหุ้มผสม เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้น

นอกเหนือจากสามก้าวที่กล่าวมาแล้วนั้น ที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของวินัยและความมุ่งมั่นที่จะเดินตามแผน พร้อมหมั่นทบทวนแผนทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละสองครั้ง ผมเชื่ออย่างยิ่งว่า ล้านแรกในมือคุณเป็นไปได้แน่นอนครับ

ก้าวแรกน่ากลัวเสมอ แต่การไม่ก้าวเลยน่ากลัวกว่านะครับ 
“Dreams don’t work, unless you do”

Suggested
24 Jan 2019
รู้จัก “พอร์ตหุ้น” 4 ประเภทเพื่อการเก็บเงินล้านที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น!!
Investment
24 Jan 2019
ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน : เปิดประตูสู่อิสรภาพทางการเงิน
Money
24 Jan 2019
ลงทุนกับเราตั้งเป้าได้เป็นล้าน : 9 เทคนิคการลงทุนมุ่งสู่เงินล้าน
Money