Money

เปิดทางออกธุรกิจ SME ควรปรับตัวอย่างไร
เมื่อโลกก้าวเข้าสู่อนาคต

Post by | Admin

ทางออกของ-SME-ยุค-THE-FUTURE-IS-NOW_560x395

วิกฤติ COVID-19 ทำให้เกิดผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างต่อธุรกิจรวมถึงเป็นตัวแปรกระตุ้นให้พฤติกรรมหรือเทรนด์บางอย่างเกิดเร็วขึ้น จำเป็นต้องเร่งปรับตัวและปรับลดค่าใช้จ่าย ธุรกิจจะอยู่รอดแค่มีเงินทุนหมุนเวียนอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เราต้องทำความเข้าใจกับตัวแปรต่างๆ ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน เช่น พฤติกรรมลูกค้า ต้นทุนแรงงาน การใช้เครื่องจักร ระบบการขนส่ง ช่องทางการขาย รูปแบบการทำการตลาด ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งวันนี้ KKP Advice Center ขอนำเสนอโซลูชั่นให้กับเจ้าของธุรกิจเพื่อนำไปปรับใช้แบบ STAND STRONG

1. เพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจ (Business Partner)

ในภาวะที่เศรษฐกิจไม่มีความแน่นอน ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้ หากเราดำเนินธุรกิจแบบก้มหน้าก้มตาลุยไปคนเดียว ดูจะไม่ใช่วิธีที่ดีนัก เราควรมองหาพันธมิตรทางธุรกิจที่สามารถช่วยให้ธุรกิจของเราแข็งแกร่งขึ้น เช่น เราเก่งการวิจัยสินค้า พันธมิตรเราเก่งเรื่องผลิตสินค้า แทนที่เราจะผลิตเองเราก็ลดต้นทุนการผลิต และให้พันธมิตรทางธุรกิจของเราผลิตแทน ซึ่งการเลือกพันธมิตรทางธุรกิจนี้ เราควรคิดให้รอบคอบว่าพันธมิตรที่เราร่วมมือด้วยนี้ มาช่วยธุรกิจเราในเรื่องอะไร เสริมจุดอ่อนตรงไหน ช่วยลดต้นทุนหรือเสริมความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราและที่สำคัญพันธมิตรของเราก็ต้องได้อะไรทีดีๆจากเราไปด้วยเช่นกันเพื่อให้ Win Win กันทั้ง 2 ฝ่ายเพราะการเสริมแกร่งซึ่งกันและกัน จะช่วยให้ธุรกิจสามรถเติบโตได้ไวกว่าการมุ่งทำธุรกิจแบบตัวคนเดียว ซึ่งโซลูชั่นนี้ ก็เป็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

2. หาแพลตฟอร์มใหม่ๆ มาเสริมธุรกิจ

ช่วงที่ผ่านมาวิกฤติโควิด-19 ทำให้ SME บางรายเลือกที่จะลดต้นทุนด้วยการลดเงินเดือน หรือเลิกจ้างพนักงานเพื่อลดรายจ่ายพยุงธุรกิจให้อยู่รอด ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันแต่ถ้ามองในระยะยาวธุรกิจควรมองหาเทคโนโลยีหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่มาเสริมธุรกิจเพื่อชดเชยแรงงานที่หายไปโดยทุกวันนี้มีให้เลือกมากมายและมีประโยชน์ต่อคนทำธุรกิจแนวใหม่ๆกันทั้งสิ้น และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจได้ด้วยเครื่องมือวัดผลซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้ทดลองใช้ฟรีกันด้วย เช่น
Mycloudfulfillment บริการคลังสินค้าออนไลน์ที่ "ตามใจ"คุณที่สุด เก็บ-แพ็ค-ส่งโดยมืออาชีพ คลังสินค้าออนไลน์สำหรับธุรกิจที่ขายหลายช่องทาง มาพร้อมระบบจัดการออเดอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ (API) และ บริการเก็บ- แพ็ค-ส่ง ที่มีความยืดหยุ่น ปรับแต่งได้ตามใจคุณ
โปรแกรมบัญชีออนไลน์ จาก สำนักบัญชีบนกองเงินกองทอง ซึ่งจะทำให้คุณลดตำแหน่งเจ้าหน้าที่บัญชีไปโดยปริยาย ที่สำคัญยังให้บริการที่ปรึกษาทางการเงินเพิ่มเติมด้วย

3. การใช้ Outsource แทนพนักงานประจำ

การจัดจ้างพนักงานประจำเพิ่ม 1 ตำแหน่งก็ถือเป็นต้นทุนที่องค์กรต้องแบกรับ ในองค์กรขนาดใหญ่ให้ความสำคัญกับในการวัดค่าที่เรียกว่า Human Capital Return on Investment (HCROI) ตัวเลขที่ได้จะแสดงให้เห็นว่าค่าใช้จ่ายที่องค์กรได้ลงทุนไปในเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการของพนักงานนั้นก่อให้เกิดกำไรต่อองค์กรเท่าไร ซึ่งทำให้ผู้บริหารมีข้อมูลในการตัดสินใจในเรื่องการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ที่เหมาะสม ดังนั้นการจะจัดจ้างพนักงานประจำ 1 ตำแหน่งจึงสำคัญมากเพราะพนักงานประจำมีต้นทุนหลายๆอย่าง เช่น เงินเดือน โอที ค่ารักษาพยาบาล ค่าน้ำมัน โบนัส และสวัสดิการอื่นๆ ซึ่งสำหรับธุรกิจที่มีต้นทุนสูงอยู่แล้วการจ้างบุคคลหรือองค์กรภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญดำเนินการถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะลดต้นทุนให้กับธุรกิจได้เพราะไม่ต้องมีสวัสดิการ ไม่ต้องจ่ายโบนัส อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้งานได้บางช่วงเวลา ทำให้สะดวกในการจ้างงาน ตัวอย่างองค์กรที่เห็นอยู่บ่อยๆ ก็เช่น
บริษัทอเด็คโก้ พหลโยธิน จำกัด (Adecco) ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร สามารถให้บริการพนักงานในตำแหน่งที่ SME ไม่ได้ใช้บ่อย ๆ เช่น IT support ซึ่งสามาถใช้บริการตั้งแต่แบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน
บริษัท บีกินเนียร์ จำกัด หนึ่งในธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็น Business Service Provider ให้บริการออฟฟิศหลังบ้าน (Back Office) เช่น บัญชี คลังสินค้า การจัดส่ง รวมถึงการตลาดและการจัดจำหน่ายสินค้า เหมาะกับ SME ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจแต่ขาดความชำนาญ หรือธุรกิจที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังให้บริการเกี่ยวกับการส่งออกสินค้าอีกด้วย

4. เลือกแหล่งเงินทุน ที่มาพร้อมดีลดีๆ

การจะมองหาแหล่งเงินทุนสิ่งที่ต้องพิจารณาในช่วงนื้คือ ควรจะมีมาพร้อมกับสิทธิพิเศษหรือโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไปต่อได้ ซึ่งธนาคารเกียรตินาคินภัทรได้ออกบริการ KKP SME ฟรีโซลูชั่น ดีลและสิทธิพิเศษเพื่อลูกค้าสินเชื่อ SME ทั้งลูกค้าปัจจุบันหรือลูกค้าใหม่โดยหากสมัครและอนุมัติสินเชื่อธุรกิจ KKP SME ทุกประเภทแล้วสามารถใช้สิทธิ์ได้เลย ซึ่งประกอบด้วย 4 ด้านคือ
   • ดีลพิเศษจากบริษัทชั้นนำ ซึ่งมอบส่วนลดมากมาย
   • เสริมแกร่งด้วยฟรีสัมมนาและบทความสำหรับ SME ที่จะส่งให้คุณรู้ก่อนใครทาง e-mail
   • ลดต้นทุนธุรกิจ ฟรีค่าธรรมเนียม โอน จ่าย ผ่าน KKP Biz e-banking *
   • สิทธิพิเศษเพื่อพนักงานและเจ้าของกิจการ รับสินเชื่อในอัตราพิเศษกว่า และให้ส่วนลดประกันภัยรถยนต์สูงสุด 15%
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด

Suggested
12 May 2020
COVID-19 เปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้า SME ปรับกลยุทธ์อย่างไร?
Business
21 Apr 2020
5 แนวทางฝ่าวิกฤต COVID ปรับตัวให้ธุรกิจอยู่รอด
Business
16 Apr 2020
จ้างงานไทยมืดมิดจากพิษ COVID-19
Economic
13 Apr 2020
สถานการณ์และแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2563 จากผลกระทบวิกฤติ COVID-19
Business