Money

“กฎ 80:20” ทำน้อยได้มาก ประยุกต์ใช้ได้กับทุกธุรกิจ

Post by | Admin

SME-กฏ-80-20_560x395

ในการทำธุรกิจหากเรามีข้อจำกัดในเรื่องเงินทุนและแรงงาน เราควรหาจุดที่ลงทุนไปแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด กฎ 80:20 หรือหลักการพาเรโต เป็นหลักแนะให้ทำน้อยแต่ได้มากจึงตอบโจทย์สำหรับธุรกิจ SME ที่ต้องการยืนหยัดและมองหากลยุทธ์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันภายใต้ข้อจำกัดดังกล่าว

กฎ 80:20 หรือหลักการพาเรโต (Pareto Principle) ถูกคิดค้นโดย วิลเฟรโด พาเรโต นักเศรษฐศาสตร์ ชาวอิตาลี เป็นหลักการที่อธิบายถึง ผลลัพธ์ 80% เกิดจากตัวแปรเพียง 20% ตัวอย่างเช่น 80% ของยอดขาย มาจากลูกค้า 20% ถึงแม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ แต่ถ้าเราลองมองภาพลูกค้ารายใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง จำนวนคนในกลุ่มนี้ก็ไม่ได้มีมากนักและถ้ามองกลับมาที่ธุรกิจเรานอกจากตัวอย่างที่ยกมาแล้ว มีเรื่องไหนอีกบ้างที่เราสามารถเอามาประยุกต์และมองให้เห็นภาพในมุมเดียวกัน วันนี้ KKP Advice Center มีตัวอย่างของการประยุกต์ใช้กฎ 80:20 ของพาเรโต ในเชิงธุรกิจมาอธิบายให้เข้าใจมากขึ้นครับ

 

1.ใช้กฎ 80:20 เพื่อจัดกลุ่มลูกค้า
หาก 80% ของยอดขายในธุรกิจคุณมาจากลูกค้ารายใหญ่ 20% ลูกค้ากลุ่มนี้ควรได้รับบริการที่แตกต่างจากลูกค้าทั่วไป ตัวอย่างเช่น การแบ่งลูกค้าเป็น กลุ่ม Silver , Gold , Platinum เพื่อเสนอโปรโมชั่นที่สอดรับกับกลุ่มลูกค้า เช่น เครดิตเทอมที่ต่างกัน สิทธิพิเศษที่ต่างกัน เป็นต้น

 

2. ใช้กฎ 80:20 กับพนักงานขาย
ถ้ายอดขายของธุรกิจคุณ 80% มาจากท็อบเซลล์ 20% ดังนั้นการรักษาคนกลุ่มนี้ไว้ก็เป็นส่วนสำคัญ นอกจากค่าคอมมิชชั่นที่เขาควรได้รับแล้ว การชื่นชมหรือการแสดงให้เห็นว่าเขาได้เป็นที่ยอมรับหรือเป็นบุคคลที่มีคุณค่าขององค์กรเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ตำแหน่ง Top sales ประจำเดือน หรือการจัดงานสังสรรค์ระหว่างพนักงานขาย นอกจากจะเป็นการกระตุ้นความสัมพันธ์แล้วก็เป็นเวทีหนึ่งที่เกิดการแลกเปลี่ยนเทคนิคระหว่างกันของนักขายได้เช่นกัน

 

3. ใช้กฎ 80:20 เพื่อจัดกลุ่มสินค้า
ยอดขาย 80% มากจากกลุ่มสินค้า 20% นั่นหมายความว่าเราควรโฟกัสสินค้าในกลุ่มๆ นี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นสินค้ากลุ่มที่สำคัญมาก จึงเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณ เช่น หากคุณมีสินค้าในร้านจำนวนมาก แต่สินค้า A เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในร้าน ซึ่งสินค้ากลุ่มนี้จัดอยู่ในจำนวน 20% ของสินค้าทั้งหมด ดังนั้นการวางสินค้า A และสต๊อกสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงและเตรียมรับมือ

 

4. ใช้กฎ 80:20 เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้า

ปัญหาเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณที่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ปัญหาที่ควรแก้ไขมากที่สุดคือ ปัญหาที่มีผลกระทบกับรายได้ 80% ของธุรกิจคุณ หรือหากธุรกิจของคุณตกอยู่ในภาวะที่มีข้อจำกัดในเรื่องของต้นทุนและแรงงานที่จำกัด ให้คุณเลือกจัดการปัญหาที่เป็น 20% แต่ใน 20% นี้ ควรเป็นปัญหาที่แก้ไขแล้วส่งผลดีต่อยอดขาย 80% เพราะคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีโดยที่ไม่ต้องลงแรงและลงทุนเยอะ

 


ดังนั้นหากผู้ประกอบการธุรกิจกำลังคิดว่าจะลงทุนลงแรงในสินค้าหรืองานใดงานหนึ่งแล้ว กฎ 80:20 ก็อาจจะเป็นหนึ่งหลักการ ช่วยให้มองเห็นจุดที่ต้องโฟกัส หรือนำไปประยุกต์ใช้ต่อในธุรกิจได้ และหากคุณกำลังมองหาแหล่งเงินทุนในการต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น สินเชื่อธุรกิจ KK SME ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

Suggested
10 Jul 2019
สร้างกลยุทธ์การตลาดด้วยการวาง “Product Life Cycle”
Business
27 May 2019
“ขยายธุรกิจ” อย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วย 4 ข้อควรคิดก่อนขยายกิจการ
Business
25 Jan 2019
ตลาดทุน สร้างธุรกิจเป็นสถาบัน ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น
Business
24 Jan 2019
อย่าเอา Passion มารวมกับการทำธุรกิจเพราะมันจะไปไม่รอด!?!
Business