Money

5 แนวทางธุรกิจรักษ์โลก ที่ SMEs ต้องรู้

Post by | Admin

SME--5-แนวทางธุรกิจรักษ์โลก_560x395

จากข้อมูลผลการตรวจสอบแบรนด์สินค้าจากขยะพลาสติก (Brand Audit) โดยกรีนพีซประเทศไทยเมื่อเดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา พบว่า 5 อันดับแรกของขยะพลาสติก คือ 

SME--5-แนวทางธุรกิจรักษ์โลก_628x443_01


แต่จุดจบของพลาสติกกลับไม่ได้สวยเหมือนยอดขาย เพราะมันกลับกลายมาเป็นภาระของสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นพื้นที่ที่เราใช้ร่วมกันทุกคน  จากปัญหานี้คำถามที่ตามมา ก็คือผู้ประกอบการ SMEs จะทำอย่างไร กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ากิจการของคุณก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของขยะที่มีอยู่เกลื่อนธรรมชาติ 


วันนี้ KKP Advice Center ขอนำเสนอโมเดลในการดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy แนวคิดการนำทรัพยากรที่ไปใช้แล้วกลับมาแปรรูป และนำกลับไปใช้ใหม่เพื่อการใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเพื่อช่วยแก้ไขการใช้ทรัพยากรเกินความจำเป็นจากการขยายตัวของประชากรโลกรวมถึงเพื่อแก้ไขปัญหาขยะ นอกจากนี้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนยังสร้างโอกาสการลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ให้กับ SMEs ด้วยเช่นกัน

ลองมาดูแนวทางในการดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่ท่านสามารถนำไปเป็นไอเดียในการจัดการกับธุรกิจได้ ดังนี้

1.Circular design : ออกแบบอย่างไรให้รักษ์โลก
การมุ่งเน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ ให้มีอายุการใช้งานยาวนานให้มากที่สุด หรือนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) หรือใช้ซ้ำ (Refill) เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เช่น การขายเครื่องดื่มแบบนำแก้วมาเอง

2.Circular supplies : เลือกใช้วัสดุอย่างไรให้รักษ์โลก
เป็นการเลือกใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต เพื่อลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตและลดการเกิดของเสีย ตลอดจนการใช้พลังงานหมุนเวียนในกระบวนการผลิต เช่น กระเป๋าจากวัสดุเหลือใช้ หรือเสื้อผ้าที่ทำจากขยะพลาสติก

3.Product as a service : บริการอย่างไรให้รักษ์โลก
รูปแบบธุรกิจให้บริการเช่าหรือชำระเงินเมื่อมีการใช้งาน (pay for use) แทนการซื้อขาดเพื่อลดการซื้อโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การให้บริการเช่าเสื้อกันหนาว

4.Sharing platform : รักษ์โลกต้องแบ่งปัน
รูปแบบการแบ่งปันทรัพยากรร่วมกัน เพื่อการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การแบ่งปันพื้นที่สำหรับใช้อ่านหนังสือหรือใช้ห้องประชุม ซึ่งเจ้าของกิจการก็มีรายได้จากการขายอาหารหรือเช่าอุปกรณ์ในระยะเวลาอันสั้น

5.Resource recovery : รักษ์โลกให้นำกลับมาใช้ใหม่
การออกแบบให้มีการนำกลับมาใช้ใหม่ นำวัตถุดิบเหลือใช้หรือผลิตภัณฑ์ที่ถูกกำจัด แต่ยังสามารถใช้งานได้กลับเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่ เพื่อลดการเหลือทิ้งให้มากที่สุด ในอดีตการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมอาจจะเป็นปัจจัยท้ายๆ

ในการตัดสินใจซื้อ แต่ปัจจุบันนี้อาจจะเป็นปัจจัยแรกที่ลูกค้ามองก็เป็นได้หากคุณคิดจะปรับหรือเปลี่ยนธุรกิจแล้วมองหาเงินทุนธนาคารเกียรตินาคินขอสนับสนุนคุณด้วยสินเชื่อธุรกิจ SME

ที่มา: สมาคมการจัดการธุรกิจ แห่งประเทศไทย

 

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

Suggested
26 Nov 2019
2020 พลิกเทรนด์การตลาดให้เป็นโอกาสทางธุรกิจ SMEs “คิดให้ไว ไปให้เร็ว”
Business
14 Aug 2019
บัญชีชุดเดียว - SMEs มีแต่ได้
Business