Lifestyle

5 ทัศนคติแง่บวก ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

  • 23 Jun 22
  • 371
5 ทัศนคติแง่บวก ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาบ่อยครั้งก็อาจทำให้รู้สึกเหน็ดเหนื่อยและท้อแท้ แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหาต่างๆ ที่เข้ามานั้น คือโอกาสสำคัญที่จะทำให้เราได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะการทำงานของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในการเผชิญปัญหานั้น คนเราก็มักมีวิธีการจัดการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความคิดหรือทัศนคติ รวมถึงประสบการณ์ของแต่ละคนที่ต้องใช้เวลาเรียนรู้ ฝึกฝน และสั่งสมประสบการณ์เพื่อนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับปัญหานั้นๆ ส่วนด้านความคิดหรือทัศนคติต้องอาศัยความเข้าใจและการปรับมุมมองให้เป็นเชิงบวกมากขึ้น ซึ่งวิธีการสร้างทัศนคติที่ดีให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงานนั้นก็ทำได้ไม่ยาก โดยสามารถเริ่มทำได้จาก 5 เคล็ดลับดังนี้

1. ทำตามที่ได้รับมอบหมาย

เมื่อได้รับมอบหมายงานใหม่ๆ อาจทำให้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากและรู้สึกอยากจะปฏิเสธงานนั้นทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มต้น แต่หากลองปรับมุมมองใหม่ว่า งานที่ได้รับมอบหมายมานั้น เป็นความท้าทายที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้ ได้พัฒนาทักษะการทำงานของตัวเองให้ดีขึ้น ก็จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีความสุข และอาจทำให้เราได้รับโอกาสความก้าวหน้าในหน้าที่การงานด้วย

2. สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

การทำงานในลักษณะที่เป็น Routine อาจทำให้เบื่อหน่าย ส่งผลให้เวลาที่ต้องคิดสร้างสรรค์ผลงานออกมาสักชิ้น ก็เริ่มต้นไม่ถูก เรียกว่าสมองตันกันเลยทีเดียว ซึ่งตัวช่วยที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ หยุดพักแล้วเดินเล่นยืดเส้นยืดสาย เดินไปคุยกับเพื่อนร่วมงาน หรือกินขนม ส่วนใครที่ยังขาดแรงบันดาลใจในการทำงาน ขอแนะนำว่าให้ลองออกไปหา Inspiration ใหม่ๆ หาหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือลองออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ซึ่งอาจทำให้คุณค้นพบไอเดียบางอย่างมาสร้างสรรค์เป็นผลงานชิ้นใหม่ก็เป็นได้

3. ภูมิใจในตัวเอง

เพราะทุกผลงานที่ทำล้วนเกิดจากความตั้งใจและความพยายามของตัวเราแทบทั้งสิ้น ดังนั้น เมื่อทำได้สำเร็จตามเป้าหมายก็จงภูมิใจในตัวเอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เรามองเห็นคุณค่าที่ซ่อนอยู่ข้างในตัวเราอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้เราได้เรียนรู้วิธีบริหารจัดการตัวเองให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และพร้อมพัฒนาต่อยอดศักยภาพให้เติบโตขึ้นไปได้อีกเรื่อยๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีความสุข

4. เคารพผู้อื่น

เมื่ออยู่ที่ทำงาน แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากให้คนอื่นยอมรับและเคารพในความเป็นตัวเรา แต่ในทางกลับกันเราอาจต้องลองถามตัวเองก่อนว่า เราเองนั้นได้เคารพและยอมรับคนอื่นมากพอแล้วหรือยัง เช่น ในการประชุมหรือ Brainstorm ที่มีคนนำเสนอความคิดออกมาจากมุมมองหรือประสบการณ์ของเขา โดยที่ไอเดียนั้นอาจไม่เหมาะสมหรือถูกต้องทั้งหมด แต่เราก็ควรตั้งใจฟัง และทำความเข้าใจที่มาที่ไปของความคิดนั้น และยอมรับในความคิดที่แตกต่าง

หรือในเรื่องของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในที่ทำงาน สิ่งที่ไม่ควรทำเลยคือ การพูดถึงลูกค้า เพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านายในทางที่ไม่ดี เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ และไม่ควรให้คำแนะนำใดๆ กับใครโดยที่เขาไม่ได้เรียกร้อง และไม่ควรเข้าไปเกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัวของผู้อื่น ซึ่งการที่คุณแสดงความเคารพคนอื่น ก็จะเกิดผลดีขึ้นกับตัวคุณเองด้วยแน่นอน

5. เต็มใจช่วยเหลือคนอื่น

ในการทำงาน แต่ละคนก็มีหน้าที่ต่างกัน เมื่อเราเป็นพนักงานอยู่ในบริษัทหรือองค์กรเดียวกันนั้น ต้องมีการทำงานร่วมกัน หรือต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นบ้างไม่มากก็น้อย ทุกครั้งที่เราขอความช่วยเหลือหรือความร่วมมือจากใคร เราก็มีความคาดหวังว่าจะได้รับน้ำใจอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกันหากเราเป็นฝ่ายที่ถูกขอความช่วยเหลือ เราก็ควรแสดงน้ำใจนั้นอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ควรปฏิเสธคำขอก่อนที่เขาจะพูดจบ ควรฟังให้ครบถ้วนและพิจารณาความช่วยเหลือตามเหมาะสมที่เราทำได้ เพราะถ้ามองในแง่ดี เขาอาจจะเห็นว่าเรามีความสามารถพิเศษที่จะช่วยเหลือให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงได้มากกว่าคนอื่น

สำหรับใครที่กำลังรู้สึกว่าประสิทธิภาพในการทำงานกำลังลดลง หรือหมดแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ลองนำเคล็ดลับดีๆ ทั้ง 5 ข้อนี้ไปปรับใช้กับตัวเอง รับรองว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน